TRANG TRÍ BAN CÔNG ĐẸP CHO CĂN NHÀ THÊM XINH

 

Kiến trúc của một căn nhà chung cư hay nhà tầng, thì ban công luôn là điểm nhấn nhá giúp căn nhà trở nên sinh động hơn. Vì thế, trang trí ban công cũng là một công việc đang dần được các chủ nhà coi trọng. Chỉ cần một chút tinh ý, thì căn nhà sẽ trở nên đầy thẩm mỹ với một ban công ấn tượng, đẹp mắt.

Vậy làm sao để có một ban công thu hút mọi ánh nhìn? Tất cả đều phải có những quy tắc về thiết kế và trang trí ban công chứ không thể tự do mà thành.

Bài viết dưới đây sẽ trình bày hai nội dung chính:

Thứ nhất, ban công là gì?

Thứ hai: các nguyên tắc chính trong việc thiết kế và trang trí ban công

1/ BAN CÔNG LÀ GÌ?

Theo kiến trúc xây dựng, bạn công chính là phần kiến trúc xây via ra khỏi mặt bằng và các tường một cánh cửa, có gắn lan can, thường ở nơi hướng gió, hướng nắng và thoáng đã, giúp tạo ra không gian kết nối với thiên nhiên cho căn hộ. Ban công được xây phù hợp với rất nhiều loại hình kiến trúc từ nhà mặt đất, nhà tầng đến chung cư...

Thông thường, các ban công sẽ được xây bắt đầu từ tầng 2, vừa giúp các tầng trên tăng diện tích sử dụng, vừa làm mái che cho tầng 1 để tránh mưa, nắng vào cửa chính. Cũng chính vì ban công được xây thường ở mặt chính của căn nhà, nên sẽ là nơi dễ nhìn, dễ quan sát. Vì vậy nếu trang trí ban công một cách hợp lý, căn nhà của bạn sẽ trở thành điểm nhấn của cả khu.

2/ CÁC NGUYÊN TẮC CƠ BẢN CỦA VIỆC THIẾT KẾ, TRANG TRÍ BAN CÔNG

Ban công là nơi giúp căn nhà hài hòa hơn với môi trường bên ngoài, giúp căn nhà trở nên thoáng đãng và giúp không khí có phần thoải mái hơn. Tuy nhiên, ban công cũng cần có độ an toàn nhất định, nhất là những nhà có trẻ nhỏ. Vì vậy, để có một ban công đẹp chưa đủ, mà phải nắm rõ các nguyên tắc thiết kế trang trí ban công sao cho có một ban công an toàn.

Dưới đây là một số nguyên tắc thiết kế ban công giúp gia chủ có một ban công vừa đẹp, lại vừa an toàn. Cùng theo dõi nhé!

2.1/ THIẾT KẾ TRANG TRÍ BAN CÔNG HỢP PHONG THỦY

 

- Theo phong thủy, hướng Đông và hướng Nam là hai hướng đẹp nhất dành cho ban công. Phía Đông: Tử khí đông lai, hướng trọn ánh sáng mặt trời, giúp sinh khí trong nhà luôn dồi dào. Hướng Nam: Huân phong nam lai giúp mang đến không gian mát mẻ, theo phong thủy giúp gia đình hòa thuận, vui vẻ. Hai hướng Bắc và Tây nên tránh xây dựng ban công vì thường quá lạnh vào mùa đông và quá nắng vào mùa hè, khí hậu không thuận lợi, ảnh hưởng đến sức khỏe những người trong gia đình, làm giảm sinh khí.

- Ban công cần thoáng đãng, không bị che chắn tầm nhìn, vì không chỉ ảnh hưởng tới thẩm mỹ mà vật chắn ban công còn mang điềm không tốt lành, cản trở vận khí và vận may của gia chủ.

- Ban công cần thoát nước toosrt: nhiều trường hợp ban công đọng nước, mua lớn chảy ngược vào nhà làm ảnh hưởng đến sinh hoạt và chất lượng trải nghiệm cuộc sống của các thành viên. Nếu lâu dài có thể gây tình trạng thấm sàn, làm mất đi vẻ đẹp của ngôi nhà, cũng làm mất đi vượng khí của ngôi nhà.

- Trang trí ban công bằng cây cảnh là một trong những tip rất hữu ích để có một ban công tràn trề sức sống. Nên lựa chọn những cây dễ sống, sức sống dẻo dai để trang trí ban công, vì ban công thường hứng trọn mưa nắng thiên nhiên. Ngoài ra theo phong thủy, những cây có sức sống dẻo dai cũng mang lại những điều tốt lành cho gia chủ, giúp gia đình gia chủ ổn định, lâu bền. Các bạn nên tránh trồng những câu quá rậm rạp sẽ che mất không gian và có thể là nơi trú ẩn của những loài côn trồng, bọ kiến... không tốt cho sức khỏe gia đình.

- Một số gia đình hiện nay thường có những thiết kế bồn hoa và bể cá ban công, đây là một trend mới và cũng khá thích hợp với những nhà có ban công rộng. Tất nhiên, màu sắc của chậu cũng nên tính toán sao cho hài hòa đẹp mắt với màu sắc của ban công.

 

2.2/ CÁC NGUYÊN TẮC THIẾT KẾ BAN CÔNG AN TOÀN

Ban công như đã nói ở trên, là phần kiến trúc nhô ra khỏi phần tường của căn nhà nhằm mục đích chính là lấy sự thoáng đãng cho căn nhà. Vì thế, trong các mẫu thiết thiết kế ban công hiện nay, đẹp thôi chưa đủ mà trên hết chính là đảm bảo an toàn cho các thành viên trong nhà. Một số nguyên tắc sau đây sẽ giúp ích cho bạn.

- Chiều cao, khoản cách thành lan can của ban công? Đây là tiêu chí đầu tiên và quan trọng nhất trong việc thiết kế và trang trí một ban công, nhất là ban công nhà cao tầng hoặc chung cư.

+ Chiều cao ban công chính là chiều cao của lan can. Độ an toàn của lan can phải được tính toán tỉ mỉ với chiều cao của các thành viên trong gia đình. Trung bình của người Việt Nam thì lan can nên cao từ 1,1m trở lên tính từ mặt sàn đến tay vịn lan can.

+ Khoảng cách thành lan can: Chính là độ rộng giữa 2 thanh chắn trên lan can. Độ rộng càng nhỏ thì độ an toàn các cao bởi khó để lọt.Vì thế, các nhà thiết kế, xây dựng, trang trí lan can đều khuyến cáo độ rộng của thành lan can không nên quá 10cm. Đồng thời, thành lan can không nên dùng các thanh chắn nhỏ sẽ không có độ chắc chắn.

 

Hiện nay, Các công trình nhà cao tầng hay chung cư cần phải đảm bảo thiết kế ban công đủ theo tiêu chuẩn an toàn theo quy định của pháp luật. Vì thế, các bên thiết kế thi công nên tham khảo kỹ các quy định về an toàn ban công

- Thiết kế, trang trí ban công cần rộng bao nhiêu là đủ?

Đây cũng là một vấn đề được quan tâm trong việc thiết kế và trang trí ban công. Các ban công thường có độ rộng tỷ lệ với độ rộng của căn nhà, một số số liệu về ban công thường thấy đó là 1.2m, 2.2m, 3.2m, 4.1m,... Tuy nhiên, để đạt được thẩm mỹ thì người thiết kế phải tính toán được độ rộng phù hợp của ban công so với kiến trúc căn nhà cũng như cảnh quan xung quanh, đôi khi còn do sở thích gia chủ.

Ngoài ra, cũng cần chú ý đến những quy định về chiều rộng của ban công nhà phố để tránh độ vươn của ban công vươn ra quá nhiều vìa hè, đường công cộng. Chắc chắn bạn không muốn đụng độ với cơ quan chức năng về những vấn đề nhà cửa đúng không? Sau đây là quy định về độ vươn ban công được phép nhô ra trên không gian lộ giới (chiều rộng lộ giới sau đây sẽ được chúng tôi viết tắt bằng chữ L, đơn vị tính là mét):

+ L< 6m: độ vươn tối đa 0m

+ 6mL<12m: độ vươn tối đa 0.9m

+ 12mL<20m: độ vươn tối đa 1.2 m

+ L20m: độ vươn tối đa 1.4m

Theo dõi chúng tôi để cập nhật những tin tức BĐS mới nhất và nhanh nhất! Chúc các bạn có được một ban công như ý và an toàn.