LÀM GIÀU TỪ 4 KÊNH ĐẦU TƯ HIỆU QUẢ VỚI SỐ TIỀN NHÀN RỖI

Khi có một khoản tiền trong tay, lại muốn sinh lời, bạn nên làm gì? Ai cũng biết rằng tiền nhàn rỗi không nên trở thành tiền chết, mà nên đưa tiền vào các kênh đầu tư để khiến cho “tiền đẻ ra tiền”. Tuy nhiên, đầu tư cái gì, đầu tư vào đâu lại là vấn đề mà không phải ai cũng biết.

4 kênh đầu tư có khả năng sinh lời và được nhiều người áp dụng nhất, bạn có thể tham khảo đó là: đầu tư bất động sản, gửi tiết kiệm, đầu tư chứng khoán, đầu tư vàng.

1/ KÊNH ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN

Người ta nói tấc đất tấc vàng. Đầu tư bất động sản là một kênh đầu tư truyền thống và được khá nhiều người lựa chọn, nhất là những người có những khoản tiền nhàn rỗi lớn.

Đầu tư bất động sản thông thường ở Việt Nam sẽ giúp người đầu tư thu về lợi nhuận khoảng 10% / năm.

Có rất nhiều lựa chọn trong đầu tư bất động sản như: mua đất nền, chung cư, nhà ở... rồi bán đi lấy tiền chênh lệch. Tuy nhiên, trong thời gian chờ giá tăng chênh lệch, bất động sản chính là nơi giam vốn khiến nhiều nhà đầu tư chao đảo. Ngoài ra, nếu bất động sản đó không có xu hướng tăng giá thì nhà đầu tư có khả năng không lãi mà lại lỗ.

Vì thế, khuyến cáo một hình thức đầu tư bất động sản an toàn hơn mà chúng tôi muốn gợi ý cho bạn đó là: mua căn hộ, chung cư, nhà ở... rồi cho thuê lại theo hợp đồng có thời hạn. Khi nào giá bất động sản tăng tới ngưỡng lợi nhuận mong muốn, chủ nhà hãy bán đi, như vậy thời gian chờ tăng giá cũng là thời gian bất động sản đang sinh lời thêm. Hình thức này hiệ nay được khá nhiều nhà đầu tư áp dụng nhờ tính linh hoạt và độ an toàn cao.

2/ KÊNH ĐẦU TƯ MỞ SỔ TIẾT KIỆM

Hình thức đầu tư tiếp theo đó là mở sổ tiết kiệm. Tùy từng ngân hàng, tùy từng chu kỳ tiết kiệm mà nhà đầu tư có thể có mức lợi nhuận khác nhau, nhưng vẫn dao động ở mức khoảng 6% mỗi năm. Đây là kênh đầu tư an toàn nhất, tuy nhiên mức lợi nhuận không mấy hấp dẫn. Nếu chưa có kênh đầu tư nào khác, bạn có thể để tiền trong sổ tiết kiệm một thời gian, sau đó tìm kiếm những kênh đầu tư sinh lời cao hơn thì sử dụng.

Ưu điểm của kênh đầu tư mở sổ tiết kiệm rất rõ ràng: an toàn, độ rủi ro dường như bằng 0, rút vốn bất cứ khi nào bạn cần, không bị phạt hợp đồng...

Nhược điểm duy nhất có lẽ là lãi suất thấp, lợi nhuận ít. Tuy nhiên, người ta thường nói ăn chắc mặc bền, nếu không có kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư thì tiền nhàn rỗi đem gửi tiết kiệm là bước đi chính xác. 

3/ KÊNH ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN

Một hình thức đầu tư tiền nhàn rỗi khác đang hấp dẫn không ít người trong giới đầu tư đó chính là đầu tư tài chính chứng khoán. So với việc lãi suất tiết kiệm của ngân hàng 6% thì việc đầu tư chứng khoán có thể đạt lợi nhuận 20% quả thật hấp dẫn hơn rất nhiều. Đôi khi thị trường chứng khoán sẽ tạo ra những lợi nhuận ngoạn mục hơn cả bạn tưởng tượng lên đến 5-60% là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Tất nhiên lãi suất bao nhiêu còn tùy thuộc vào cách đầu tư của bạn.

Một điều bạn cần ghi nhớ đó là lợi nhuận cao đi đôi với rủi ro cao. Kênh đầu tư chứng khoán chính là một dạng đầu tư minh chứng rõ ràng cho việc này. Vì thế bạn cần cân nhắc kỹ nếu quyết định đầu tư vào lĩnh vực này.

Một số nguyên tắc giúp bạn giảm thiểu rủi ro trong chứng khoán đó là: luôn ra quyết định và tuân thủ các nguyên tắc đầu tư một cách nghiêm ngặt, không quá tham lam dù lợi nhuận đang trên đà hấp dẫn, khi đạt đủ taget lợi nhuận nên dừng lại, khi chạm tới nguyên tắc rủi ro nên cắt lỗ, không nên chờ thời, thiếu quyết đoán, điều đó sẽ chỉ làm cho bạn mãi chạy theo con sóng của chứng khoán mà thôi.

4/ KÊNH ĐẦU TƯ VÀNG

Đầu tư vàng có thể nói là hình thức đầu tư xuất hiện sớm nhất. Hình thức này phù hợp với những nhà đầu tư không có kinh nghiệm nhiều, không tìm thấy những kênh đầu tư phù hợp, và lo sợ những rủi ro trong đầu tư.

Ưu điểm của đầu tư vàng đó là: không cần số vốn lớn, không lo sợ lạm phát dẫn đến mất giá trị, lưu giữ lâu dài, tận dụng làm đồ trang sức...

Bạn hoàn toàn có thể mua 1-2 chỉ vàng sau mỗi lần lĩnh lương. Cứ tích tũy lần, bạn sẽ có trong tay 1 lượng vàng đáng kể sau 1 năm đấy.  Việc mua bán trao đổi vàng cũng dễ dàng, tính thanh toản luôn là 100%, thời gian đầu tư thoải mái, ít biến động, vì thế phù hợp với khá nhiều người, từ những người có mức thu nhập trung bình đến khá.

Tuy nhiên, đầu tư vàng không phải là không có rủi ro. Năm 2020 là năm cho thấy sự biến động rất lớn trong giá vàng, vì thế, bạn cũng cần có sự tính toán tùy theo thị trường và mức độ biến động tại thời điểm khi quyết định đầu tư để tránh mất tiền.